Vải phi lụa là gì? Mặc vải phi lụa có nóng không?

Vải phi lụa là gì? Vải phi lụa là loại vải có nguồn gốc tự nhiên. Nó được làm từ một loại tơ lụa sản xuất từ tơ tằm. Các sợ tơ qua quá trình đan sẽ dệt thành lụa. Vải phi lụa khi mặc lên người giúp người mặc trở nên sang trọng, quý phái hơn nhờ những đặc tính do loại vải này mang lại. Hãy cùng tìm hiểu về vải phi lụa qua bài viết dưới đây nhé !!!

Vải phi lụa là gì?

Vải phi lụa là gì?
Vải phi lụa với màu sắc sang trọng

Giống như vải lụa, vải phi lụa cũng được dệt từ chất liệu tơ tằm tự nhiên. Các dòng vải phi lụa khá mềm mịn, chất liệu mát. Vải phi lụa có độ co giãn thấp và dễ bị đổi sang màu ố vàng khi bị thấm mồ hôi. Nhưng điểm nổi bật của vải phi lụa nằm ở độ bóng của vải tạo nên sự sang trọng, quý tộc cho người phụ nữ. Các dòng vải phi lụa được vận dụng khá nhiều trong các trang phục váy, áo dài, đầm dạ hội,…Hiện nay, trên thị trường có hai loại vải phi lụa chính: vải phi lụa tơ tằm 100% và vải phi lụa tơ tằm pha poly.

Xem thêm BỘ CHĂN GA GỐI BLUE SKY – DL180

Quy trình sản xuất vải phi lụa

Bước 1: Nuôi tằm

Nhộng tằm tăng trưởng mạnh trong điều kiện thời tiết mát mẻ nên cần nuôi tằm trong thời tiết mùa Xuân hoặc mùa Thu. Vòng đời trung bình của một con tằm từ khi nở đến lúc nhả tơ là từ 23 – 25 ngày; trải qua 4 lần lột xác. Tùy vào độ tuổi của tằm, ta sẽ cung cấp các loại thức ăn. Tằm nhỏ cho ăn lá non, tằm lớn ăn lá cứng. Thức ăn chủ yếu của tằm là lá dâu. Sau khi phát triển đến kích thước tối đa thì bò đến nơi phù hợp để nhả tơ và tạo kén.

Bước 2: Nhả tơ kén

Những hộ trồng dâu nuôi tằm thường vận dụng một chiếc né được thực hiện từ thân cây đay tạo thành 5 lớp; với những ô chữ nhật thông thoáng để cho tằm nhả kén.

Đầu tiên tằm sẽ nhả tơ để tạo vỏ bọc thô bên ngoài định hình tổ kén sau đó nó nằm trong kén; và chuyển động theo hình số 8 khoảng 3000 lần để nhả tơ tạo thành sợi tơ dài gần 1000 km quấn quanh kén.

Vải phi lụa là gì?
Tằm nhả tơ kém

Tơ của tằm được tiết ra từ tuyến nước bọt của chúng; là 1 loại sợi protein dạng lỏng, màu trong suốt; hơi nhớt và đông cứng lại khi gặp không khí tạo thành sợi tơ. Một khi nhả hết tơ con tằm sẽ nằm trong kén và hóa thành nhộng.

Bước 3: Ươm tơ

Ươm tơ chính là việc kéo sợi tơ từ kén thành sợi tơ tằm. Từ khi bắt tằm chín lên né khoảng 7 ngày sau, thì khởi đầu ươm tơ; trong khoảng 5 ngày phải ươm tơ hết các kén đã đóng. nếu chậm tằm sẽ trở thành con ngài, ngài sẽ cắn kén chui ra; làm sợi tơ bị cắn đứt, không ươm được tơ nữa.

Để ươm tơ, trước tiên thả kén vào nồi nước sôi, đảo kén làm lớp keo sericin tan ra một phần, kén mềm; lớp áo kén ngoài bong ra thì mới tìm được mối tơ gốc để rút sợi tơ; khoảng 10 sợi tơ được người thợ ươm tơ kéo rút từ 10 cái kén chập lại với nhau thành một sợi chỉ tơ, tuỳ theo loại tơ lấy đầu lấy giữa hay lấy xác con nhộng mà người ta phân thành tơ nón, tơ nái, tơ đuối hay tơ gốc. Sợi chỉ tơ được quấn vào những con suốt giống như lõi ống chỉ xếp thẳng đứng thành hàng ngang; rồi cho chạy vào những guồng tơ tròn bẳng gỗ nằm bắt ngang trên nồi nước sôi để cuộn thành các vỏ tơ sống rồi mang ra phơi nắng.

Xem thêm BỘ CHĂN GA GỐI BLUE SKY COTTON T – DL156

Bước 4: Dệt lụa

Từ sợi tơ tằm tuỳ theo chất lượng tơ và cách xoắn sợi tơ sẽ có những loại tơ với chất lượng khác nhau; tuỳ vào số lượng sợi xe mà vải lụa sẽ điều chỉnh độ dày mỏng. Nó tạo nên đa dạng vải lụa phong phú với đủ độ mỏng, rủ; trong, bóng hay mềm cứng, óng ánh. Kiểu dệt cổ truyền của Viêt Nam là phối hợp pha trộn những loại sợi dọc và ngang để tạo ra những mặt hàng không giống nhau.

Bước 5: Nhuộm màu

Những tấm vải lụa được nhuộm màu sặc sỡ
Nhuộm màu cho vải phi lụa

Đây chính là bước cuối cùng tạo nên tính thẩm mỹ cho những loại vải lụa. Vì vải lụa nguyên bản chỉ có màu trắng ngà của tơ; nên việc mong muốn có nhiều màu sắc không giống nhau bắt buộc phải nhuộm màu. Trước khi ngâm với thuốc nhuộm; lụa được ngâm trong nước nóng để làm truột tơ tức là loại bỏ sạch sẽ lớp keo bám trên bề mặt.

Cách biết được các dòng vải lụa và vải phi lụa chất lượng

Thực nghiệm bằng xúc giác

Chúng ta có thể nhận biết lụa thật hay giả bằng cách sử dụng tay sờ vào bề mặt và một góc bất kì của tấm vải. Nếu vải mềm, mướt và mát thì đấy có thể là lụa tốt. Ngược lại, bề mặt thô, nhăn nhúm thì ta cần kiểm tra, thẩm định lại bằng phương pháp khác.

Nhận biết thông qua hoa văn

Thông qua hoa văn trên vải, chúng ta có thể nhận nhận biết là lụa thủ công hay lụa công nghiệp. Các dòng lụa truyền thống được dệt từ bàn tay khéo léo cuả người thợ thủ công; khi dệt theo cách truyền thống trọng điểm là những hoa văn đơn giản, trên đường dệt sẽ xuất hiện những điểm dừng. Với hình thức dệt công nghiệp thì các đường dệt thẳng, đều, có nhiều hình dạng hoa văn mang phong cách hiện đại.

Nhận biết bằng việc đốt

Các hàng hóa lụa tự nhiên khi đốt thì cháy khá nhanh, tàn tro thì tơi, không bị vón cục. Khi đó, chúng ta có khả năng chắc chắn 100% là vải lụa thật. Trường hợp vải cháy mùi khó chịu, lớp tro không tan thì tiềm năng nhất không phải lụa tự nhiên.

Mặc vải phi lụa sẽ nóng hay mát?

vai-phi-lua-thich-hop-mac-vao-mua-nao
Vải phi lụa mang lại sự thoáng mát

Vải phi lụa khi mặc lên người giúp người mặc trở nên sang trọng, quý phái hơn nhờ những đặc tính do loại vải này mang lại. Tuy nhiên mặc vải phi lụa nóng hay mát, có nên mặc vào mùa hè là thắc mắc của nhiều người. Theo các chuyên gia cho biết, cho dù được làm từ chất xơ tự nhiên nhưng vải phi lụa không thấm nước và không hấp thụ được hết mồ hôi nên không hợp mặc vào mùa hè, tức mặc vào bạn sẽ cảm nhận thấy nóng nực, bí bạch rất khó chịu.

Bên cạnh đó, vải phi lụa rất dễ tạo thành các vết bẩn màu vành do mồ hôi ở nách hoặc vị trí các tuyến mồ hôi khác. Việc này khiến bộ trang phục được may bằng vải phi lụa của bạn dễ bị hỏng mà thiếu sự thẩm mỹ nhất định. Vải phi lụa không thoáng khí không nên vào mùa hè vì mặc chúng bạn cảm nhận thấy càng nóng bức hơn đấy.

Xem thêm BỘ CHĂN GA PHỦ BLUE SKY – HV49

Tạm kết

Vải phi lụa với tính thoáng mát và dễ chịu sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn đấy. Nếu như trong quá trình xem bài viết có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé !!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung
Nguồn tham khảo: (vaigiatot, chuyenmuavai,…)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.