Vải không dệt là gì? Các loại vải không dệt hiện nay?

Vải không dệt là gì? Vải không dệt là một loại vải có cấu tạo từ các hạt Polypropylene – nhựa tổng hợp, tùy vào mục đích sử dụng sẽ có thêm 1 số thành phần tái chế khác, vải không dệt được nhiều khách hàng chọn lựa đó là nhờ vào khả năng tự phân hủy được.

Vải không dệt là gì?

Vải không dệt (Non – woven fabric) là một loại vải có cấu tạo từ các hạt Polypropylene – nhựa tổng hợp, tùy vào mục đích sử dụng sẽ có thêm 1 số thành phần tái chế khác. Các nguyên liệu này được kéo thành từng sợi riêng biệt và liên kết lại với nhau bằng dung môi hóa chất hoặc nhiệt cơ khí từ máy móc hiện đại để làm ra những tấm vải nhẹ, mỏng, xốp và có độ bền rất cao.

Vải không dệt là gì?
Vải không dệt

Loại vải này ra đời được lấy tên là vải không dệt vì nó hoàn toàn không trải qua công đoạn dệt vải như các kiểu vải thường thường khác.

Xem thêm BỘ CHĂN GA PHỦ BLUE SKY – HV49

Những loại vải không dệt

Vải không dệt Spunlace

Đây là sản phẩm làm ra từ việc dùng trực tiếp các miếng polyme, các xơ ngắn hoặc filament tạo thành một mạng lưới sợi nhờ tác động của khí hoặc cơ học, quá trình kéo sợi, đâm kim hoặc cán nóng, và khâu cuối cùng một khi hoàn thiện là sản phẩm vải không dệt spunlace.

Ứng dụng: Loại vải này nổi tiếng với những công dụng tuyệt vời dung làm khẩu trang, vải không dệt y tế, khăn ướt, vải lọc không dệt, v.v.

Vải không dệt xuất hiện từ xa xưa
Vải không dệt Spunlace

Vải không dệt liên kết nhiệt

Loại vải không dệt này trọng điểm được sản xuất theo một vài quy trình: thêm chất liệu phụ dạng sợi hoặc dính vào mạng sợi, sau đó gia cố mạng thành vải thông qua quá trình gia nhiệt và làm mát.

Vải không dệt Pulp airlaid

Vải không dệt Pulp airlaid còn được nhắc đên là giấy không bụi, vải không dệt khô. Nó dùng công nghệ air-laid để mở tấm ván sợi gỗ thành một tình trạng sợi độc nhất, sau đó sử dụng phương pháp dòng khí để kết tụ các sợi trên màn lưới và lưới sợi được gia cố thêm tạo thành vải.

Vải không dệt ướt

Vải không dệt ướt được sản xuất theo quy trình như sau: mở một nguyên liệu sợi được trang trí trong môi trường nước thành các sợi đơn, và trộn đồng thời các nguyên liệu sợi khác nhau để tạo thành hỗn hợp sợi, sau đấy hỗn hợp này được chuyển đến cơ chế tạo màng và sợi ở trạng thái ướt được gia cố thành vải.

Vải không dệt Spunbond

Vải không dệt Spunbond được sản xuất theo bước như sau: ép đùn và kéo dài sợi polymer để tạo thành các sợi liên tục và kết thành lưới. Lưới này sau đấy được xử lý thành vải không dệt nhờ phương pháp kết dính, liên kết nhiệt, cơ học và liên kết hóa học.

Xem thêm BỘ CHĂN GA GẤM SINGAPORE ROYAL KING 10 MÓN RK09

Đặc điểm đặc biệt của vải không dệt là gì?

Độ bền bỉ cao và năng lực chịu lực tốt

Vải không dệt có nhiều màu sắc đa dạng
Vải không dêt có độ bền bỉ cao và năng lực chịu lực tốt

Loại vải này được nhận xét rằng năng lực chịu lực tốt, độ đàn hồi cao nhờ vào đặc tính từ hạt nhựa tổng hợp. Thông thường thì tải trọng của túi vải không dệt sẽ dao động khoảng từ 3 cho đến 10kg. Do vậy nên người dùng linh động trong mục tiêu và hoàn cảnh khi sử dụng.

Thân thiện cùng môi trường thiên nhiên

Một nguyên nhân làm cho vải không dệt được nhiều khách hàng chọn lựa đó là nhờ vào khả năng tự phân hủy được. Một khi chúng ta chôn chúng xuống môi trường tự nhiên thì diễn ra công đoạn phân hủy. Vậy nên nó hoàn toàn không gây ô nhiễm hoặc gây ảnh hưởng cho sức khỏe người dùng.

Mức giá tương đối thấp

Giá thành thấp cũng là tiêu chí lớn ảnh hưởng đến việc mua vải không dệt của người tiêu dùng. Nhờ sử dụng loại vải này nên đóng góp phần không nhỏ trong việc giảm đi khoản chi đóng gói, sản xuất. Qua đó thì người dùng cũng sẽ có được mức giá phải chăng khi mua hàng. Cho dù mức giá tốt hơn nhưng chất lượng của vải này không hề kém cạnh so với những chất liệu vải khác như là vải bạt, giấy hay vải dệt.

Màu sắc tương đối đồng bộ

Vải không dệt là gì?
Vải không dệt có màu sắc tương đối đồng bộ

Bởi những hạt Polypropylene chính là thành phần tạo vải không dệt. Việc nhuộm và dệt vải đều bị lược bỏ trong quá trình tạo ra sản phẩm. Vậy nên nhà sản xuất có thể xoay chỉnh màu sắc phù hợp thị hiếu người dùng. Đây là tính năng giúp người dùng hoàn toàn an tâm về màu sắc sản phẩm để an tâm sử dụng và chăm sóc sản phẩm suốt thời gian khá dài.

Tiện lợi trong khâu in ấn

Với vải không dệt thì nó còn giúp cho phép việc dùng phương pháp in ấn ở bề mặt cực kỳ hiệu quả. Thông tin và hình ảnh giờ đây sẽ được hiển thị rõ nét hơn. Vậy nên loại vải không dệt này ngày càng được sử dụng thịnh hành trong ngành bán lẻ trên toàn cầu.

Các nhà sản xuất theo đó có thể in logo, địa chỉ lên trên bề mặt vải hình thành phương tiện truyền bá thông minh hiệu quả.

Xem thêm Vải phi lụa là gì? Mặc vải phi lụa có nóng không?

Tạm kết

Vải không dệt với những ưu điểm vượt trội sẽ là sự lựa chọn số một cho mọi nhà. Hy vọng từ đây bạn có thể có thêm những thông tin hữu ích về sản phẩm này để có thể cân nhắc lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất nhé !!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (vuanem, demxinh,…)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.